Triển khai đào tạo, đánh giá và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015, trong hai ngày 12-13/7/2023, Trường Đại học Vinh đã mời các chuyên gia tư vấn đến từ Công cty cổ phần tư vấn chứng nhận quốc tế ICERT tập huấn nghiệp vụ xây dựng áp dụng hệ thống quản lí chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 cho lãnh đạo Nhà trường; Ban chỉ đạo và Tổ triển khai Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015; Trưởng, phó các đơn vị cấp 2 và cấp 3; Viên chức, người lao động được giao nhiệm vụ triển khai Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 của các đơn vị. GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì buổi tập huấn.

Quang cảnh Hội nghị tập huấn ngày 12/7/2023

Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 là phiên bản mới nhất của Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001. Đây là tiêu chuẩn tập hợp của nhiều nguyên tắc, yêu cầu đảm bảo cho mọi khía cạnh quản lý chất lượng trong một cơ quan, doanh nghiệp được kiểm soát và đạt được hiệu quả như mong đợi.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị tập huấn, GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng đã nhấn mạnh về vai trò của việc đưa Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 vào các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng mọi mặt hoạt động của Nhà trường, tạo ra các quy trình thống nhất, logic và chặt chẽ. Việc áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 còn đồng thời nâng cao hiệu quả trong chỉ đạo điều hành và giải quyết thủ tục hành chính, góp phần thực hiện công tác hành chính hiện đại theo hướng công khai minh bạch, hướng đến đạt được Tầm nhìn và Sứ mạng của Trường Đại học Vinh trong bối cảnh mới.

GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng phát biểu chỉ đạo

Trong ngày 12/7/2023, các chuyên gia đến từ Công ty Cổ phần Tư vấn chứng nhận quốc tế ICERT đã làm việc với từng đơn vị trong Nhà trường để nghiên cứu, góp ý về các quy trình vận hành theo ISO mà các đơn vị đã và đang xây dựng.

Tập huấn chung cho viên chức, người lao động các đơn vị

Tập huấn cho viên chức, người lao động Trường Sư phạm

Tập huấn cho viên chức, người lao động Trung tâm ĐBCL và Trung tâm KĐCLGD

Ngày 13/7/2023, các chuyên gia đã tiến hành tập huấn cho gần 300 viên chức, người lao động của các đơn vị. Chương trình tập trung vào các nội dung cơ bản thống nhất nhận thức chung về ISO, nhận diện những lợi ích, khó khăn trong việc triển khai và lộ trình chuyển đổi từ TCVN ISO 9001:2008 sang TCVN ISO 9001:2015. Ngoài ra, viên chức, người lao động của Nhà trường còn được tập huấn nghiệp vụ xây dựng các quy trình theo TCVN ISO 9001:2015, tập trung vào các kỹ năng cơ bản để thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn.

Quang cảnh Hội nghị tập huấn ngày 13/7/2023

Theo kế hoạch, sau đợt tập huấn này, các đơn vị trong toàn trường, Ban chỉ đạo và Tổ triển khai Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 sẽ tiếp tục bổ sung, hoàn thiện các quy trình đã có; tiến hành xây dựng các quy trình quản lý mới. Sau khi hoàn thiện các quy trình, Nhà trường sẽ mời tổ chức kiểm định ISO tiến hành đánh giá để được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015 cho Trường Đại học Vinh.

Người viết bài: Hoàng Phan Hải Yến